Bạn có biết: Thị trường Mỹ dùng động cơ diesel 2.8L sản xuất ở đâu?

GM được biết đến không chỉ là hãng xe số 1 ở Mỹ, với các dòng bán tải được ưa chuộng như Colorado Silverado, GMC Sierra… có dung tích trên 4L, nhưng trước những xu thế sử dụng xe mới, các dòng động cơ Duramax 2.4L và 2.8L dần dần bắt đầu có chỗ đứng tại Mỹ. Tuy nhiên, động cơ này hoàn toàn không được sản xuất tại Mỹ mà được tin dùng từ một nơi khác tại Đông Nam Á: Thái Lan. Việt Nam sẽ chỉ có 100 chiếc Chevrolet Colorado Centennial Limited Chevrolet Trailblazer - Kẻ "tiên phong" đến muộn

04:11 - 15/11/2017

Thị trường Mỹ dùng động cơ diesel 2.8L sản xuất ở đâu?

Được tín nhiệm giao nhiệm vụ khó khăn này là nhà máy của GM tại Rayong (Thái Lan), nhà máy duy nhất trên thế giới chịu trách nhiệm sản xuất các dòng động cơ nhỏ I4 mang tên Duramax với các dung tích 2.4L và 2.8L trang bị cho các mẫu bán tải Chevrolet Colorado và mẫu SUV Trailblazer.

cover-1510735213981.gif

General Motors (GM) bắt đầu hoạt động tại Thái Lan từ năm 2000, với danh mục sản phẩm nằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và các khu vực khác, bao gồm các xe: Colorado (xe bán tải), Trailblazer (SUV) và Captiva (SUV), dưới thương hiệu Chevrolet.

dsc1967-2000x1333-copy-1510735694910.jpg
Nhà máy của GM tại Thái Lan hầu hết là sản xuất để xuất khẩu đi các thị trường khác như Đông Nam Á, Úc, New Zealand

Đến năm 2011, GM Thái Lan mở thêm nhà máy động cơ, sản xuất các động cơ diesel tăng áp Duramax 2.4L và 2.8L phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; thậm chí các mẫu Chevrolet Colorado và GM Canyon tại Mỹ cũng được trang bị các động cơ này.

Cho đến nay, cùng với việc 1,3 triệu ôtô sản xuất ra tại nhà máy này (với 70% là xuất khẩu), nhà máy động cơ của GM cũng đã cho ra đời hơn 400.000 động cơ Duramax được lắp trên các mẫu Chevrolet Colorado hay Trailblazer cung cấp cho thị trường toàn thế giới.

chevrolet-trailbalzer6-1510734796212.jpg
Chỉ sau 2 năm hoạt động, năm 2013 nhà máy này đã sản xuất ra 100.000 động cơ Duramax

Lí giải cho sự tín nhiệm của thị trường Mỹ đối với dòng sản phẩm Duramax này, GM đã có được sự đảm bảo về chất lượng của các động cơ sản xuất ở Thái Lan, khi toàn bộ quy trình sản xuất đều được áp dụng quy trình tích hợp chất lượng trong sản xuất (Built-in quality) của GM trên toàn cầu.

chevrolet-trailbalzer2-1510734796200.jpg
Dòng động cơ Duramax không chỉ được trang bị cho Chevrolet Colorado mà cả người anh em - chiếc SUV Trailblazer

Điều này (Built-in quality) tạo ra sự khác biệt cơ bản so với cách làm của các nhà sản xuất xe khác - sử dụng quy trình chỉ kiểm tra chất lượng trước khi xe rời dây chuyền hoặc nhà máy, hay còn được biết đến trong ngành là quy trình “Kiểm tra chất lượng ở khâu kiểm tra cuối”. Hướng tiếp cận này có vô số nhược điểm. Nó dựa vào năng lực của người thực hiện kiểm tra chất lượng trong việc phát hiện lỗi và yêu cầu sửa lỗi bằng cách tháo dỡ và sửa chữa xe. Điều này tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí.

chevrolet-trailbalzer4-1510734796205.jpg

Dự kiến, khi ra mắt tại Việt Nam, những chiếc Trailblazer cũng sẽ được trang bị hai loại động cơ 2.4L và 2.L như Colorado; điều này không chỉ cho phép khai thác tối đa sức mạnh của dòng động cơ này, hơn thế nữa còn hỗ trợ đắc lực trong việc bảo hành, bảo dưỡng trong toàn bộ dòng đời sản phẩm.

“Trong hơn 100 năm General Motors sản xuất xe bán tải và xe du lịch, hệ thống và quy trình chất lượng của chúng tôi liên tục được cải thiện. Chiến lược Tích hợp chất lượng trong sản xuất của chúng tôi đưa chất lượng vào quá trình sản xuất bằng cách đảm bảo các khiếm khuyết được ngăn chặn ở từng và tất cả các bước của quy trình sản xuất, thay vì chỉ cố gắng phát hiện khiếm khuyết chất lượng trên thành phẩm.” Amnat Saengjan, Phó chủ tịch Sản xuất GM Thái Lan, Holden và khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

P.V

Tag :, , , , , , , , , , , , ,