Văn Miếu – Quốc Tử Giám lần đầu mở sân chơi cho các sĩ tử nhí

Dân trí Từ 26/5 đến hết tháng 8/2018, tại khu vực Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa với chủ đề “Sĩ tử nhí”.

03:05 - 16/05/2018

“Đây là lần đầu tiên, Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa hè cho thanh thiếu niên Hà Nội và các vùng phụ cận. Các hoạt động này nhằm tạo sân chơi cho trẻ em, đồng thời giáo dục trẻ biết trân trọng giá trị văn hóa truyền thống và góp phần hoàn thiện kỹ năng sống”, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết.

Với thông điệp chủ đạo “Sĩ tử nhí – Chắp cánh ước mơ”, khi tham hoạt động hè tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, trẻ em có dịp tương tác và trải nghiệm với các nghệ nhân, nghệ sĩ. Tại các hoạt động, trẻ em sẽ được nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa nghề, hướng dẫn và đồng hành để thực hiện quy trình làm ra sản phẩm.

num0630-15264384229651003636860.jpg
Các "sĩ tử nhí" trải nghiệm gameshow "Muốn ăn thì lăn vào bếp".

“Đây là không gian sáng tạo hướng tới đối tượng là trẻ em diễn ra trong suốt mùa hè. Tuy nhiên, do đặc điểm mùa hè nắng nóng nên các hoạt động chủ yếu diễn ra vào buổi từ 8 giờ đến 10 giờ và từ 16 giờ đến 18 giờ, đồng thời các hoạt động diễn ra chủ yếu và thứ Bảy và Chủ nhật. Mỗi tuần sẽ có một chủ đề riêng như chợ phiên, thi viết chữ đẹp, thư pháp…”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết.

Các chủ đề chính của chương trình gồm có: “Khai trương trại hè sáng tác tranh”; “Sĩ tử nhập môn”; game show "Muốn ăn thì lăn vào bếp cùng người nổi tiếng”; “Vuốt nặn gốm”…

Chương trình “Sĩ tử nhập môn” cho học sinh trải nghiệm cùng nghệ nhân trong hoạt động làm giấy với các công đoạn như seo giấy, bóc giấy, phơi giấy. Các em còn được tham gia cuộc thi “Giấy dó của sĩ tử ngày nay”, viết và vẽ những ước muốn của mình trên giấy dó tự làm. Ngoài ra, trò chơi thi học chữ “Lều chõng” cũng là một trong những hoạt động giúp thiếu nhi hiểu hơn về việc học hành, thi cử xưa.

dhuy4568-15264384229611468981042.jpg
Các "sĩ tử nhí" còn được hướng dẫn cách làm diều bằng giấy dó, viết thư pháp...

Tại Văn Miếu dịp hè này, nhiều CLB diều trên cả nước và Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam sẽ giới thiệu đồng thời hướng dẫn cách làm diều cho thiếu nhi và du khách. Người tham dự không chỉ được trải nghiệm cách làm diều, dán diều và vẽ diều mà còn có thể mang sản phẩm diều tự làm để dự thi.

Sản phẩm thắng giải sẽ có bằng xác nhận của Trung tâm Bảo tồn Diều Việt Nam và được gửi đi trưng bày, tham gia các cuộc thi diều quốc tế. Hoạt động này được xem là điểm nhấn thú vị trong chuỗi hoạt động hè 2018 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hà Tùng Long

Tag :,
Loading...