Những thử nghiệm thất bại của HLV Park Hang Seo trước Afghanistan

Dân trí Rập khuôn gần như y khuôn sơ đồ chiến thuật của HLV Mai Đức Chung, nhưng do đối thủ khác và tính chất trận đấu cũng khác, nên đội bóng của HLV Park Hang Seo trước Afghanistan chưa thể có trận đấu mãn nhãn. Xuân Trường: “Đội tuyển Việt Nam giành vé dự Asian Cup là xứng đáng” “Đội tuyển Việt Nam hòa Afghanistan không phải là kết quả quá thất vọng”

07:11 - 15/11/2017

HLV Park Hang Seo giữ nguyên sơ đồ chiến thuật mà HLV Mai Đức Chung từng sử dụng trong trận đấu với Campuchia ngày 10/10, để áp dụng cho trận đấu với Afghanistan.

Tuy nhiên, vì sự rập khuôn này mà đội tuyển Việt Nam chưa có được sự thích ứng tốt trước Afghanistan, vì tính chất của trận đấu với đội bóng vùng Trung Á khác hẳn với tính chất của trận đấu mà đội tuyển Việt Nam đụng độ Campuchia.

Có thể hiểu vị HLV người Hàn Quốc rập khuôn sơ đồ mà HLV Mai Đức Chung từng sử dụng hồi tháng rồi là để có thể dùng Công Phượng trên hàng tiền đạo. Nhưng vì cố “nhét” Công Phượng vào một trận đấu không phù hợp với cầu thủ này, nên khả năng tấn công nói chung của đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng.

dtvn115-11-17-1510718940367.jpg
Không phải thử nghiệm nào của HLV Park Hang Seo trong trận đấu với Afghanistan cũng thành công (ảnh: Gia Hưng)

Afghanistan rõ ràng khác hẳn so với Campuchia. Tính chất của trận gặp Afghanistan tối 14/11 cũng khác hẳn so với tính chất trận đấu gặp Campuchia hồi ngày 10/10.

Cách nay 1 tháng, đội tuyển Việt Nam cần có chiến thắng, trước một đội tuyển Campuchia yếu hơn hẳn, nên HLV Mai Đức Chung mới sử dụng đến 3 tiền đạo, gồm Công Phượng, Văn Quyết và Anh Đức.

Còn hiện tại, đối thủ của đội tuyển Việt Nam là Afghanistan được chuẩn bị khá kỹ cho trận đấu này, có lối chơi áp sát tốt hơn. Vả lại, trận gặp Afghanistan là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam chủ yếu hướng đến 1 kết quả hoà chứ không phải một trận thắng bằng mọi giá. Thành ra, việc “nhét” thêm Công Phượng vào hàng tiền đạo vốn đã có sẵn Anh Đức và Văn Quyết trở nên… thừa.

Trước Afghanistan, đội tuyển Việt Nam đá phản công, cần sự chắc chắn và cần những cầu thủ có thể tham gia phong ngự, nên vai trò của Công Phượng trên sân hầu như trở nên thừa thãi, vì Công Phượng không có khả năng hỗ trợ phòng ngự (trái ngược với Anh Đức lúc cần vẫn có thể lùi về hẳn sân nhà tranh chấp với cầu thủ tấn công của Afghanistan).

Rồi khi đội đá phản công, lẽ ra phải chơi nhanh lúc đoạt lại bóng, thì Công Phượng lại quá rườm rà, giữ bóng lâu hơn mức cần thiết, khiến cho tốc độ phản công mà HLV Park Hang Seo mong muốn cũng mất đi.

Chưa kể việc Công Phượng thường xuyên để mất bóng trong các tình huống phản công càng gây thêm áp lực cho các đồng đội. Vì thế sự hiện diện của Công Phượng trong khoảng 60 phút trước Afghanistan vô hình chung chẳng khác nào là gánh nặng cho cả đội bóng.

Đấy là tính toán chưa hợp lý của HLV Park Hang Seo. Thà rằng ông cứ để Công Phượng trên băng ghế dự bị, chỉ sử dụng cầu thủ này khi cần, thay vì cố rập khuôn sơ đồ nhân sự của HLV Mai Đức Chung, trước khi làm phá sản luôn lối chơi chung.

Cũng vì HLV Park Hang Seo cố sử dụng Công Phượng ở đội hình chính, dẫn đến chuyện ông phải bớt đi 1 tiền vệ, khiến cho đội tuyển Việt Nam mất cân đối, đồng thời khiến cho ông Park mất luôn cơ hội thử nghiệm tân binh Đỗ Văn Thuận ở vị trí tiền vệ trung tâm thứ 2, bên cạnh Huy Hùng, hoặc thêm một cầu thủ đá cánh nào đó (Quang Hải, Minh Tuấn), hòng đa dạng các miếng tấn công của đội tuyển Việt Nam.

Kim Điền

logobanthethao-1509586040000.gif
Tag :, , , , , , ,