Lời cảnh báo của HLV Park Hang Seo dành cho Công Phượng

Dân trí Bị HLV Park Hang Seo rút ra giữa chừng, khi trận đấu còn đến 1/3 thời gian, Công Phượng gây thất vọng. Quan trọng hơn, HLV Park Hang Seo vừa có động thái cho cầu thủ này thấy rằng anh không còn là cầu thủ “bất khả xâm phạm” ở đội tuyển Việt Nam. Xuân Trường: “Đội tuyển Việt Nam giành vé dự Asian Cup là xứng đáng” “Đội tuyển Việt Nam hòa Afghanistan không phải là kết quả quá thất vọng”

05:11 - 15/11/2017

Thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, vị trí của Công Phượng ở các đội tuyển Việt Nam gần như ất di bất dịch. Dù phong độ ở mức nào thì Công Phượng vẫn đương nhiên có suất trên đội tuyển, suất chính thức.

Khi đó, dù Công Phượng đá hay hoặc dở, hiệu quả hay không hiệu quả ở các trận đấu cụ thể khác nhau, cầu thủ của HA Gia Lai vẫn hầu như không bị thay thế. Hoặc nếu có bị thay thế, thì đấy chỉ là biện pháp thay người mang tính hình thức, chứ không phải thay đổi còn người để thay đổi cục diện trên sân.

Ví dụ như HLV Nguyễn Hữu Thắng chỉ thay Công Phượng trong khoảng chục phút cuối cùng ở một ít trận. Với khoảng thời gian ít ỏi vừa nêu, cầu thủ vào sân thay cho ngôi sao của đội bóng phố núi thậm chí còn không đủ thời gian làm nóng, chứ nói gì đến gây đột biến.

hlvparkhangseo14-11-17-1510676806408.jpg
HLV Park Hang Seo vừa gửi thông điệp cứng rắn đến Công Phượng, khi rút cầu thủ này ra khỏi sân vì thiếu hiệu quả (ảnh: Gia Hưng)

Tuy nhiên, ở trận gặp Afghanistan vừa rồi, HLV Park Hang Seo đã làm việc mà lẽ ra người tiền nhiệm của ông Park là HLV Nguyễn Hữu Thắng phải làm từ rất lâu rồi: Thay Công Phượng giữa chừng (từ phút 60), khi cầu thủ này thi đấu thiếu hiệu quả.

Về mặt tốc độ, Công Phượng không đáp ứng được tốc độ triển khai tấn công chung, tốc độ phối hợp chung của đội tuyển Việt Nam. Cầu thủ của HA Gia Lai vẫn chưa bỏ được thói quen giữ bóng lâu hơn mức cần thiết, xử lý bóng quá rườm ra trong những tình huống lẽ ra cần đơn giản để pha tấn công của toàn đội khỏi lạc nhịp.

Về tính hiệu quả, tính hiệu quả trong các pha xử lý bóng của Công Phượng là quá thấp. Thậm chí, ngôi sao nổi tiếng nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại còn là cầu thủ để mất bóng nhiều nhất trong trận đấu với Afghanistan, cũng vì thói quen thích đi bóng vào chỗ… đông hậu vệ đối phương, thay vì cần quan sát để phát hiện những khoảng trống chiến thuật rồi chuyền bóng.

Việc HLV Park Hang Seo thay Công Phượng ra giữa chừng là thông điệp cần thiết dành cho cầu thủ này, rằng anh có thể mất chỗ bất cứ lúc nào, bởi đội tuyển không thiếu những cầu thủ có khả năng đá hộ công vào lúc này, cũng không thiếu dạng cầu thủ vừa có kỹ thuật, vừa có khả năng gây đột biến, lại chơi hiện đại hơn Công Phượng.

Đấy cũng là động thái nên thực hiện, bởi Công Phượng cần nhận ra năng lực thực, những hạn chế có thực của mình để mà khắc phục.

Cầu thủ này cần một môi trường thực sự mang tính cạnh tranh để không sớm ngủ quên trên lối mòn về phong cách và tư duy chơi bóng thiếu hiệu quả, thay cho tư tưởng đá bóng mà không chú ý đến các đồng đội xung quanh, không chú ý đến ý đồ chiến thuật chung của toàn đội.

Kim Điền

logobanthethao-1509586040000.gif
Tag :, , , , ,