Tiết lộ tung tích của Tổng thống Zimbabwe bị quân đội quản thúc

Dân trí Quân đội Zimbabwe đã quản thúc tại nhà đối với Tổng thống Robert Mugabe tại thủ đô Harare vào hôm nay 15/11, BBC dẫn lời Tổng thống Nam Phi cho biết. Quân đội Zimbabwe tạm giữ Tổng thống, giành quyền kiểm soát đất nước

08:11 - 15/11/2017
zimbabwe-s-military-seizes-state-tv-broa

Quân đội Zimbabwe tạm giữ Tổng thống, giành quyền kiểm soát đất nước

zim-1510750517967.jpg

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị quân đội quản thúc tại nhà. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin BBC dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hôm nay cho biết, Tổng thống Mugabe đã thông báo cho người đồng cấp Zuma qua điện thoại rằng hiện ông vẫn ổn.

"Tổng thống Zuma đã nói chuyện với Tổng thống Robert Mugabe vào sáng sớm nay, ông ấy nói rằng ông bị quản thúc tại nhà nhưng vẫn ổn", thông cáo cho biết.

Trong một diễn biến liên quan khác, Telegraph dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Mugabe dự kiến sẽ có bài phát biểu trên sóng trực tiếp của đài truyền hình quốc gia vào 11h sáng theo giờ địa phương. Ông được cho là sẽ nói rõ tình hình hiện tại sau khi có nhiều đồn đoán về một vụ đảo chính.

Một số nguồn tin nói rằng, ông Mugabe bị quản thúc cùng với vợ là bà Grace Mugabe. Trong khi đó, một số nguồn khác cho biết, bà Grace có thể đã chạy sang Namibia.

Eddie Cross, một nghị sĩ đối lập của Zimbabwe, cho biết với BBC rằng ông tin bà Grace đã vượt biên giới đi về phía tây. Hãng tin Sky News cũng nhận được nguồn tin rằng bà Grace đã được quân đội cho phép ra nước ngoài vào tối qua.

xe-tang-1510751622009.jpg

Quân đội Zimbabwe nắm quyền kiểm soát. (Ảnh: AFP)

Căng thẳng ở Zimbabwe leo thang sau khi quân đội nước này giành quyền kiểm soát đài truyền hình quốc gia và điều động hàng loạt xe thiết giáp vào thủ đô Harare. Quân đội cũng yêu cầu tất cả cảnh sát ở thủ đô hạ vũ khí.

Trước những đồn đoán về một cuộc đảo chính đang diễn ra ở Zimbabwe, phát ngôn viên quân đội Sibusiso Moyo đã bác bỏ thông tin này trên sóng truyền hình trực tiếp và khẳng định Tổng thống Mugabe và gia đình ông vẫn an toàn, an ninh ở Zimbabwe vẫn được đảm bảo.

Theo Reuters, hiện tại quân đội đang giam giữ Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo. Ông Alex Magaisa, cựu cố vấn của lãnh đạo đảng đối lập Zimbabwe nhận định, quân đội đã không sử dụng cách gọi đảo chính vì lo ngại họ sẽ bị lên án và ông cho rằng cán cân quyền lực lúc này đang rõ ràng nghiêng về phía quân đội.

Động thái này của quân đội dường như được thực hiện sau khi Tổng thống Mugabe sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Trước đó, ông Mnangagwa được coi là ứng cử viên sáng giá hơn bà Grace để kế nhiệm ông Mugabe.

Hãng thông tấn ANA cho biết, ông Mnangagwa đã trở về nước sau một thời gian lưu vong ngắn ngủi và hiện tạm nắm quyền lãnh đạo đất nước trong thời gian “chuyển giao quyền lực”.

Minh Phương

Theo BBC

Tag :, , ,
Loading...