Ông Trump hủy thăm Anh vì đại sứ quán Mỹ mất chỗ đắc địa

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm tới London (Anh) để dự lễ khánh thành tòa đại sứ quán mới dự kiến vào tháng 2 tới với lý do đưa ra khá bất ngờ. Ông Trump muốn đi xe ngựa Hoàng gia khi thăm Anh 1,3 triệu người ký tên ngăn Tổng thống Donald Trump thăm Anh

03:01 - 12/01/2018
donald-trump-1515745347086.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Trong một dòng bình luận trên Twitter ngày 11/1, Tổng thống Trump viết: “Lý do tôi hủy chuyến thăm London là vì tôi không phải người ủng hộ việc chính quyền Obama bán đi có lẽ là vị trí đẹp nhất, thích hợp nhất cho Đại sứ quán Mỹ ở London chỉ để xây một đại sứ quán mới ở vị trí xa xôi với kinh phí 1,2 tỷ USD”.

“Một thỏa thuận tồi. Muốn tôi cắt băng khánh thành? Không”, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bình luận thêm khi đổ lỗi cho chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama.

Tuy nhiên, trang chủ của Đại sứ quán Mỹ tại Anh nói rằng, quyết định di chuyển đại sứ quán được đưa ra thậm chí vài tháng trước khi ông Obama nhậm chức vào tháng 1/2009. Quyết định được đưa ra từ năm 2008 và việc di chuyển này được cho là vì lý do an ninh.

Được xây dựng trên diện tích khoảng 48.000 m2, Đại sứ quán mới của Mỹ là tòa nhà 12 tầng nhìn hướng ra dòng sông Thames nổi tiếng của Anh. Đại sứ quán mới được trang bị các hệ thống an ninh hiện đại để đảm bảo an toàn tối đa trước nguy cơ tấn công khủng bố. Kinh phí cho xây dựng tòa nhà này được lấy từ việc bán các khu nhà ngoại giao khác của Mỹ ở London.

Minh Phương

Theo Telegraph

Tag :, , , ,
Loading...