Nga cảnh báo đáp trả tương xứng Anh

Dân trí Moscow tuyên bố sẽ nhanh chóng có các biện pháp đáp trả tương xứng sau khi Anh thông báo hàng loạt lệnh trừng phạt Nga, trong đó có việc trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng tài sản do căng thẳng liên quan đến cụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang Nga từ chối hồi đáp tối hậu thư, dọa cấm cửa truyền thông Anh vì vụ cựu điệp viên Anh “tố” Nga đứng sau vụ điệp viên nghi bị đầu độc, ông Trump nói gì?

07:03 - 15/03/2018
nga-15210705364071762822271.jpg

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko (Ảnh: Tass)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News hôm qua 14/3, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói: “Chắc chắn sẽ có biện pháp trục xuất nhà ngoại giao (Anh). Quý vị cũng hiểu rằng theo thông lệ ngoại giao, phía Nga sẽ có phản hồi”.

Khi được hỏi cụ thể hơn về kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao của Anh, Đại sứ Yakovenko nói: “Trong ngoại giao, luôn có nguyên tắc tương xứng”. Ông cũng nói rằng, động thái của chính phủ Anh là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Những bình luận trên được đưa ngay sau khi Thủ tướng Anh Theresa May công bố hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do căng thẳng liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Skripal nghi bị đầu độc ở London hôm 4/3.

Theo đó, Anh tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và những người này phải rời đi trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, Anh cũng đình chỉ các cuộc hội đàm song phương với Nga, đóng băng các tài sản công của Nga ở Anh. Để tẩy chay World Cup 2018 diễn ra ở Nga, Anh tuyên bố sẽ không có bộ trưởng hay thành viên Hoàng gia Anh tham dự sự kiện này.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo chỉ trích động thái này của Anh khi cho rằng London đã lựa chọn đối đầu thay vì hợp tác. Thông cáo nói, quyết định của Anh nhằm trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga là "hành động khiêu khích chưa từng có".

"Chúng tôi coi hành động này là không đáng có và không thể chấp nhận được, và sẽ làm hủy hoại hơn nữa quan hệ song phương", thông cáo cho biết. Thông cáo tuy không đề cập cụ thể các biện pháp Nga có thể dùng để đáp trả Anh, nhưng nhấn mạnh Nga sẽ sớm đáp trả.

Đại sứ Anh ở London đăng dòng trạng thái trên Twitter với nội dung: "Nhiệt độ mối quan hệ Nga-Anh hiện đã tụt xuống -23 độ C, nhưng chúng tôi không ngại thời tiết giá lạnh".

Căng thẳng Anh-Nga leo thang những ngày gần đây sau vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái nguy kịch nghi do bị đầu độc ở Salisbury (Anh). Trong khi cả Anh và Mỹ cáo buộc Nga có liên quan thì Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và tuyên bố sẵn sàng hợp tác điều tra nhưng không phải theo kiểu “tối hậu thư”.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, Đại sứ Mỹ Nikki Haley nói: "Để tôi làm rõ ngay từ đầu, Mỹ hoàn toàn ủng hộ Anh. Chúng tôi tin rằng Nga có trách nhiệm trong vụ tấn công hai người ở Anh bằng cách sử dụng chất độc quân đội có tác động đến thần kinh".

Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Minh Phương

Theo Guardian

Tag :, , , , , ,
Loading...