Báo Mỹ: Tổng thống Trump có thể dễ dàng tái cử vì đảng Dân chủ thiếu tiền?

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dễ dàng tái cử vào năm 2020 do vấn đề tài chính của đảng Dân chủ, cụ thể là đảng này có thể sẽ phải “vật lộn” để gây quỹ tranh cử, Politico nhận định.

06:10 - 23/10/2017
dnc-1508751918950.jpg
Đại hội đảng Dân chủ tổ chức tại Philadelphia năm 2016. (Ảnh: Somodevilla)

Trang Politico ngày 22/10 đăng tải bài báo cho biết Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính đến mức tổ chức này phải yêu cầu các thành viên quyên góp mỗi người 1.000 USD/người và đang thiếu hụt 1 triệu USD trong quỹ Đổi mới (SPIF).

Theo Politico, với tình hình tài chính hiện tại, nhiều người thuộc đảng Dân chủ thậm chí cho rằng Tổng thống Trump có thể dễ dàng chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo dự kiến ban đầu, quỹ SPIF sẽ có khoảng 10,5 triệu USD hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo, nhà hoạt động và nhà tổ chức thuộc đảng Dân chủ tại các bang nguồn lực họ cần có thể mở chiến dịch, kêu gọi bỏ phiếu và chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Thêm vào đó, sự thất bại của ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton năm 2016 dường như đã gây nên mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ mà ngay cả Chủ tịch DNC Tom Perez chưa thể giải quyết. Politico dẫn nguồn tin nội bộ đảng cho biết, những bất hòa trong đảng liên tiếp xảy ra kể từ sau khi cựu Tổng thống Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ dường như đang có tác động tiêu cực đến tính hình tài chính.

Bà Jane Kleeb, người đứng đầu đảng Dân chủ ở Nebraska xác nhận rằng việc gây quỹ không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ và thừa nhận có những khó khăn nhất định.

Theo Washington Post, trước đó đảng Dân chủ cũng khá “chật vật” trong cuộc chạy đua gây quỹ với đối thủ đảng Cộng hòa, tuy nhiên năm nay cuộc cạnh tranh đó đã trở nên khó khăn hơn nhiều. Kể từ khi ông Perez điều hành DNC, đảng Dân chủ đã nhận được mức tiền ủng hộ khá thấp.

Trong nửa đầu năm 2017, DNC gây quỹ được 38,2 triệu USD, thấp hơn nhiều so với con số 75,4 triệu USD của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa có được trong cùng kỳ, theo The Hill.

Mặc dù các thành viên trong đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại về tình hình tài chính, nhưng ông Bill Derrough, thủ quỹ mới của DNC cho rằng tình hình không đến mức quá nghiêm trọng, dù ông thừa nhận vẫn còn những vấn đề đang tồn tại.

“Nhìn chung, quy mô của quỹ là vừa đủ. Nhưng không ai trong chúng ta hài lòng với con số đó”, ông Derrough lý giải với Politico và cho rằng hiện DNC vẫn đang đi “đúng hướng”.

Đức Hoàng

Theo Politico

Tag :, , , ,
Loading...