Bitcoin phá kỷ lục nhưng vẫn kém an toàn

Dân trí Bitcoin đang tăng giá liên tục, nhà đầu tư đạt lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì ai không am hiểu đừng nên đầu tư vì khả năng mất vốn rất cao. Chưa kể những người “tay mơ” rất dễ bị lừa tham gia vào các đường dây đầu tư tài chính theo dạng đa cấp. Một đêm lãi 300%: Chơi ảo, giàu hơn buôn vàng thật Giá bitcoin trong cơn điên loạn: Cảnh báo thị trường có thao túng Thống đốc Lê Minh Hưng: Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp

02:12 - 08/12/2017

Bitcoin vừa phá mốc 17.000 USD chưa đầy 24 giờ sau khi vượt 14.000 USD. Theo Coinmarketcap, Bitcoin đạt đỉnh 17.152 USD vào lúc 7h55 sáng nay (8/12), tăng hơn 20% so với giá bắt đầu phiên giao dịch hôm qua.

Theo thống kê của các chuyên gia, vốn hoá của Bitcoin hiện đã đạt gần 300 tỉ USD, thuộc nhóm 20 cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số S&P 500.

hinh-1--1512715794717.png
"Tiền ảo" Bitcoin đã chạm ngưỡng hơn 17.000 USD/BTC

Tại TPHCM, ngay sau khi giá "tiền ảo" Bitcoin tăng chóng mặt, hàng ngàn nhà đầu tư lại tiếp tục "cầm nhà, bán đất" để đầu tư. Ghi nhận tại các "trụ sở" của Bitcoin ở Tân Bình lúc nào cũng tấp nập người qua lại. Từ những người có kinh nghiệm đầu tư Bitcoin lâu năm đến những nhà đầu tư mới vào nghề ai cũng phấn khởi vì sắp được "đổi đời".

Theo một "đầu nậu" về Bitcoin tại TPHCM, chỉ trong vòng 2 tháng qua đã có hàng ngàn người đầu tư tham gia đăng ký mở tài khoản. Hiện, có khoảng 50 sàn giao dịch Bitcoin "chui" đang hoạt động tại TPHCM với số tiền khoảng 200 triệu USD.

Mặt khác, nhiều loại máy đào Bitcoin cũng liên tục được các "đầu nậu" nhập về để bán cho các nhà đầu tư, dù chưa được phép. Nhiều nhà đầu tư cho rằng Bitcoin có thể bùng nổ bất cứ khi nào, do vậy, chỉ cần có Bitcoin thì sẽ thành "tỉ phú" trong một sớm một chiều.

"Anh nói em bao nhiêu năm rồi em không chịu nghe anh. Em mà bỏ ra vài trăm triệu đầu tư như tụi anh thì giờ em giàu rồi. Đâu phải cực khổ đi làm công nữa. Em thấy tụi anh không, giờ ai cũng nhà lầu xe hơi hết rồi. Kinh doanh cái này là phải liều em ạ, phải chấp nhận bán nhà bán đất thì mới làm ăn được", ông Nguyễn N. (một nhà đầu tư tại TPHCM) liên tục giới thiệu.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Toàn, chuyên gia Kinh tế tại TPHCMc cho rằng: "Bitcoin liên tục phá mọi kỷ lục. Điều này khiến những ai khó tính nhất cũng phải nghiên cứu về nó và nhiều người bị cuốn hút vào nó. Gần đây nhiều người mua máy đào Bitcoin và thậm chí có người thế chấp nhà cửa để đầu tư Bitcoin qua mạng do Việt Nam chưa công nhận đồng tiền này".

hinh-4-anh-toan-1512715794719.jpg
Ông Nguyễn Anh Toàn cho rằng các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo khi đầu tư vào "tiền ảo" Bitcoin.

Tuy vậy, theo ông Toàn, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo để tránh "tiền mất tật mang". Ông nói: "Lợi nhuận rất cao, chúng ta đều thấy được nhưng người chơi cũng cần chấp nhận rủi ro mất vốn. Trong trường hợp nhà đầu tư không có nhiều kiến thức thì nên hạn chế đầu tư vào kênh này”.

Ông cũng cảnh báo: “Hiện nay đã xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức mang danh đầu tư Bitcoin để dụ người thiếu kiến thức đầu tư vào rồi bỏ trốn như một hình thức đa cấp, mọi người cần hết sức cảnh giác".

"An ninh mạng cần tăng cường các hoạt động giám sát các website, diễn đàn tụ họp về Bitcoin để có những hành động cứng rắn nhằm làm giảm bớt những kẻ lừa đảo và đầu tư trái pháp luật. Thông tin rộng rãi hơn nữa cho người dân để hạn chế, tố giác những hành vi dụ dỗ đầu tư đa cấp tài chính tương tự", ông Toàn nhấn mạnh.

Xuân Hinh

Tag :, ,