Đang xét xử vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh

Dân trí Trần Văn Giang dù không có bằng lái tàu thủy vẫn được chủ tàu cho điều khiển tàu kéo sà lan chở 800 tấn cát. Sau đó, do thiếu kinh nghiệm lái tàu nên Giang đã để sà lan tông sập cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai. Vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh: Truy trách nhiệm đơn vị quản lý cầu Vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh: Yêu cầu bồi thường gần 9 tỉ đồng Phụ lái tàu vụ tai nạn cầu Ghềnh đòi tăng mức bồi thường oan sai

10:02 - 28/02/2018

Ngày 28/2, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên tòa xét xử các bị cáo Phan Thế Thượng (sinh năm 1955, quê tỉnh Sóc Trăng, chủ tàu kéo mang số hiệu SG-3745 dùng để đẩy sà lan SG-5984) và Trần Văn Giang (sinh năm 1981, quê tỉnh Bạc Liêu, lái tàu đâm sập cầu Ghềnh).

cau-ghenh-2-1519785500479388057892.jpg

Hai bị cáo tại phiên tòa ngày 14/11/2017

Hai bị cáo bị truy tố về các tội: điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy; vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy và đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn.

Phiên tòa này do thẩm phán Dương Lê Bửa Thiện làm chủ tọa phiên tòa. Các hội thẩm gồm bà Trương Thị Thìn và ông Trần Văn Chánh.

Trước đó ngày 14/11/2017, tòa đã mở phiên xử nhưng sau khi kết phúc phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung. Theo HĐXX cần làm rõ vấn đề liên quan đến thiệt hại tài sản, làm rõ tư cách tố tụng của phía bị hại, làm rõ các mối quan hệ yêu cầu thiệt hại cũng như quan hệ hợp đồng giữa chủ xà lan và người lái xà lan.

Đây là những tình tiết cần thiết, quan trọng nhưng không thể bổ sung ngay tại phiên tòa nên HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Viện VKSND TP Biên Hòa điều tra bổ sung.

cau-ghenh-1-1519785500484614199684.jpg

Vụ tai nạn khiến cầu Ghềnh sập hoàn toàn.

Theo cáo trạng, Phan Thế Thượng (chủ tàu, cũng là tài công) biết rõ tàu kéo SG-3745 không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không bố trí thuyền viên theo quy định nhưng vẫn giao tàu cho Giang, người không có bằng lái tàu thủy điều khiển phương tiện.

Đối với Trần Văn Giang, dù không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy (không có bằng thuyền trưởng) nhưng vẫn điều khiển tàu và đã gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Nguyễn Văn Lẹ có mặt trên chiếc tàu đẩy sà lan cùng với Giang khi tai nạn xảy ra, nhưng quá trình điều tra cơ quan công an xác định Lẹ chỉ là người phụ việc trên tàu nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 20/3/2016, Thượng, Giang và Nguyễn Văn Lẹ (sinh năm 1989, quê tỉnh Bạc Liêu) điều khiển tàu kéo SG-3745 đẩy sà lan SG-5984 chở khoảng 800 tấn cát từ miền Tây đến Đồng Nai tiêu thụ. Khi đến TPHCM, ông Thượng có việc riêng phải lên bờ giải quyết nên giao tàu lại cho Giang và Lẹ điều khiển chở cát đến TP Biên Hòa.

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, tàu do Giang điều khiển đi đến đoạn sông Đồng Nai dưới chân cầu Ghềnh. Khi gặp dòng nước xoáy, do thiếu kinh nghiệm điều khiển sà lan nên Giang đã để cho sà lan đâm vào trụ cầu số 2 gây sập 2 nhịp cầu Ghềnh.

Sau khi xảy ra sự việc, công an bắt giữ Giang và Thượng, còn Lẹ được xác định là không có hành vi phạm tội. Thiệt hại của sự cố sập cầu Ghềnh lên tới gần 22 tỉ đồng. Ngoài ra đường sắt Bắc Nam tê liệt, hệ thống điện, nước phục vụ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Một số người trên cầu bị rơi xuống nước nhưng may mắn được cứu kịp thời.

Xuân Duy

Loading...