Phó thủ tướng: Sản phẩm nông nghiệp phải là 'gắn sao' trong lòng dân

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành sớm có hướng dẫn để nhân rộng chương trình mỗi xã một sản phẩm tại các địa phương.

11:07 - 14/07/2018

Quan điểm này được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia nêu khi chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 2018 - 2020 tại Bắc Giang, ngày 14/7.

Theo nội dung chương trình mỗi xã một sản phẩm vừa được Thủ tướng phê duyệt, sẽ có 6 nhóm hàng hoá, dịch vụ được tập trung phát triển, gồm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm - nội thất - trang trí, vải - may mặc và dịch vụ du lịch nông thôn. Sản phẩm sẽ được đánh giá theo 5 hạng, trong đó hạng 5 sao là cao nhất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

"Gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm phải là gắn sao trong lòng dân", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

C12A5496-JPG-2060-1531563166.jpg

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh:VGP

Hiện cả nước có hơn 5.000 sản phẩm nông nghiệp lợi thế, thuộc 5 nhóm sản phẩm, trong đó nhóm thực phẩm có hơn 2.500 sản phẩm, 1.000 sản phẩm đồ uống, 230 sản phẩm thảo dược, gần 600 sản phẩm thuộc nhóm dịch vụ du lịch nông thôn,... đã đăng ký tiêu chuẩn OCOP.

Triển khai chương trình này của Chính phủ, đã có 60 tỉnh, thành phố xây dựng đề cương, 30 tỉnh lập xong đề án và 4 tỉnh đã phê duyệt đề án phát triển sản phẩm tiêu biểu. Ngân hàng Nhà nước cũng là cơ quan cấp bộ đầu tiên đã ban hành chương trình hướng dẫn thực hiện tín dụng cho chương trình này.

Mục tiêu của chương trình này, sẽ thực hiện tiêu chuẩn hóa ít nhất 50% số sản phẩm hiện có, khoảng 2.400 sản phẩm; củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với hợp tác xã và doanh nghiệp; phát triển mới khoảng 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tham gia chương trình...

“Đây là sản phẩm địa phương nhưng phải được gia tăng giá trị lên tầm quốc gia, toàn cầu”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, đồng thời nhấn mạnh chính quyền, nhà nước không thể áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính, phải phát huy được tính sáng tạo của mỗi cộng đồng dân cư, mỗi người dân trong phát triển sản phẩm địa phương.

Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn và kêu gọi các tổ chức tài chính, tín dụng sớm có chương trình tín dụng hỗ trợ trực tiếp cho chương trình này.

Anh Minh

Loading...