Ngăn chặn một sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu nhiễm khuẩn nghi xuất xứ Hà Lan

Dân trí Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị tăng cường phối hợp nhằm kiểm soát và ngăn chặn một sản phẩm dinh dưỡng công thức được cho là có xuất xứ từ Hà Lan bị nhiễm khuẩn vào Việt Nam. Kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

09:04 - 16/04/2018
thucphamban-15238790343551084484317.jpg

Thực phẩm nhập khẩu được kiểm dịch kỹ lưỡng (ảnh minh họa)

Đề nghị của Tổng cục Hải quan xuất phát từ cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế hồi đầu tháng 4 về việc sản phẩm dinh dưỡng công thức Rontamil 12x800 VN nhập từ Hà Lan có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Cronobacter Sakarakii. Cục đề nghị các đơn vị chức năng, trong đó có hải quan không thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với sản phẩm nêu trên.

Để kiểm soát việc xâm nhập sản phẩm bị cho là nhiễm khuẩn vào thị trường Việt Nam, Tổng cục hải quan đã chỉ đạo các chi cục khi làm thủ tục cần yêu cầu người khai hảiquan nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa do nước xuất khẩu cấp. Trường hợp mua hàng qua bên thứ ba thì phải thể hiện rõ tên nhà sản xuất trên chứng từ chứng nhận xuất xứ.

Tại khoản 1, điều 26 Nghị định 31 ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định, hàng hóa thuộc diện do Việt Nam hoặc các tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát, đồng thời thuộc trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và nộp cho cơ quan hải quan.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, cái khó hiện nay là Nghị định 31 quy định trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận hàng hóa lại thuộc chứng năng quản lý của các bộ. Cụ thể, Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ được giao sẽ phải trao đổi thống nhất với Bộ Công Thương trước khi công bố. Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị đơn vị chuyên ngành là Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cần có ý kiến về vấn đề trên để phối hợp kiểm soát thực phẩm bẩn vào thị trường.

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cũng phát đi cảnh báo về 153 lô hàng thuộc 33 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella được nhập khẩu vào Việt Nam. Sản phẩm này do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất. Theo đó, Cục yêu cầu các bên liên quan thu hồi toàn bộ sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo và thông báo Tổng cục Hải quan, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu, ngừng nhập tất cả các lô hàng nằm trong danh mục cảnh báo nêu trên.

Đồng thời, Cục cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin số lô như trên và thông tin ngay nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường

H.Anh

Tag :, ,
Loading...