The incredibles - Gia đình siêu nhân sau 14 năm vẫn vô cùng lợi hại

Là phim hoạt hình có doanh thu mở màn cao nhất với 180 triệu đô la tại thị trường Bắc Mỹ, Incredibles 2 (Gia đình siêu nhân 2) đã không phụ sự kì vọng của khán giả với một sản phẩm hoạt hình hài hước, mãn nhãn và sâu sắc.

09:06 - 22/06/2018

Traler phim Incredibles 2

Năm 2004, bộ phim The incredibles của hãng hoạt hình Pixar ra mắt, ngay lập tức nó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi đến từ khán giả và giới phê bình.

Dù là sản phẩm hoạt hình dành cho thiếu nhi, nhưng The incredibles được đánh giá là một trong những bộ phim về siêu anh hùng hay nhất.

photo-1-15294484162182144408685.jpg

Cả gia đình cùng bên nhau chống lại cái ác

The incredibles có câu chuyện hấp dẫn, một dàn nhân vật đặc sắc và những giá trị gia đình được thể hiện khôn khéo. The incredibles đã thu về đến 633 triệu đô la so với ngân sách làm phim chỉ ở mức 92 triệu đô la.

Những tưởng với sự thành công lớn đó, Pixar và đạo diễn Brad Bird sẽ sớm tiếp tục sản xuất phần 2. Nhưng phải mất đến 14 năm, tức năm 2018, phần 2 của bộ phim mới có thể được hình thành và ra mắt khán giả. Sự chờ đợi "mòn mỏi" của khán giả đã được đền đáp xứng đáng.

Chất lượng của phần hai dù thua kém ít nhiều so với phần một nhưng nó vẫn ghi dấu ấn đậm đà của hãng hoạt hình danh tiếng bậc nhất thế giới Pixar. Yếu tố giải trí và những bài học đạo đức được cài cắm thông minh đã thu hút cả khán giả nhí và khán giả trưởng thành.

photo-1-1529448418025512109163.jpg

Vai trò đi cứu thế giới đã được trao cho nhân vật nữ Elastigirl

Brad Bird đã quay lại với đúng sở trường làm phim hoạt hình của mình khi thực hiện tiếp Incredibles 2.

Ông dừng làm phim hoạt hình từ năm 2007 với bộ phim Chú chuột đầu bếp Ratatouille sau đó ông quay sang làm phim điện ảnh là Mission: Impossible - ghost protocol (2011) và Tomorrowland (2015) nhưng không được đánh giá cao như khi ông làm phim hoạt hình.

Câu chuyện của phần hai bắt đầu ngay ở đoạn kết thúc của phần một. Gia đình siêu nhân bao gồm người cha có sức mạnh cơ bắp phi thường

Bob Parr (biệt danh Mr. Incredible), người vợ có khả năng co giãn Helen Parr (biệt danh Elastigirl), cô con gái lớn có khả năng tàng hình Violet, cậu em trai có siêu tốc độ Dash và đứa trẻ sơ sinh Jack-Jack, họ cùng sát cánh bên nhau chiến đấu chống lại Kẻ Đào Hầm đang âm mưu trộm tiền.

photo-2-15294484180271634516401.jpg

Đứa con út trong gia đình siêu nhân là nhân vật thú vị nhất phim

Bộ phim ngay lập tức đưa khán giả đến với những cảnh hành động hấp dẫn. Lần đầu tiên cả gia đình cùng sát cánh bên nhau một cách công khai chống lại tội phạm. Họ cùng với người đóng băng Lucius (biệt danh Frozone) cố gắng ngăn chặn Kẻ Đào Hầm.

Không bắt được kẻ trộm, lại gây ra nhiều thiệt hại về vật chất đã khiến các siêu anh hùng bị nghi ngờ về khả năng có thể bảo vệ thành phố.

Hai vợ chồng siêu anh hùng bị mắc kẹt trong tình huống lưỡng nan: hoặc là đi kiếm việc làm bình thường để sống hoặc là chọn cách làm truyền thông để thay đổi nhận thức của người dân về siêu anh hùng hòng tạo sức ép buộc chính phủ phải hợp pháp hoá vai trò của siêu anh hùng trong xã hội.

photo-3-15294484180322098560493.jpg

Chồng ở nhà chăm con còn vợ đi làm siêu anh hùng

Với sự trợ giúp truyền thông của tập đoàn Devtech, người vợ Helen Parr được lựa chọn làm hình ảnh đại diện cho siêu anh hùng trong công việc xả thân bảo vệ người vô tội khỏi điều xấu.

Còn người chồng Bob - một người có cái tôi lớn và luôn muốn tỏ rõ sức mạnh của mình phải ở nhà một cách bất đắc dĩ để trông ba đứa con nhỏ.

Incredibles 2 chia thành hai tuyến truyện, một là về trách nhiệm gia đình và một là trách nhiệm của siêu anh hùng. Đây là điều giúp Incredibles 2 có những nét tươi mới cũng như tạo ra nhiều sự hứng thú dành cho khán giả trong thời kì mà phim siêu anh hùng đang tràn ngập màn ảnh rộng.

photo-4-1529448418035715784576.jpg

Giải pháp truyền thông được đưa ra để hợp pháp hoá vai trò của siêu anh hùng trong xã hội

Làm sao một người đàn ông chỉ biết dùng sức mạnh có thể chăm sóc ba đứa con trong đó một đứa đang yêu, một thằng con trai nghịch ngợm và một thằng bé sơ sinh đang dần bộc lộ sức mạnh siêu anh hùng ngoài tầm kiểm soát?

Trong khi đó, Helen vốn là một người phụ nữ của gia đình, làm sao cô có thể trở thành một "ngôi sao truyền thông" hòng giúp đỡ các siêu anh hùng được hợp pháp hoá công việc chống lại cái ác?

Một tác phẩm giải trí hấp dẫn

Về khía cạnh giải trí, Incredibles 2 đảm bảo hai yếu tố: hành động mãn nhãn và hài hước vui vẻ. Đặc biệt nhân vật đứa trẻ sơ sinh Jack-Jack có khuôn mặt sinh động, biểu cảm ngây thơ xuất sắc và khả năng siêu nhiên tuyệt vời khiến khán giả thích thú và kinh ngạc.

Cậu bé út là điểm sáng nhất của phim, giúp cho câu chuyện về một người cha lần đầu tiên cố gắng vật lộn với ba đứa con trở nên dễ thương, hấp dẫn và gần gũi.

photo-5-15294484180381859781887.jpg

Cậu con trai có thể chạy siêu tốc

Sau 14 năm, kĩ thuật làm phim hoạt hình bao gồm đồ hoạ và sự sinh động trong sắc thái của nhân vật đã được nâng cao lên rất nhiều. Những màn hành động của Helen chống lại kẻ phản diện chi tiết và hấp dẫn, mang đến sự đặc sắc và mãn nhãn.

Đánh đổ hình ảnh "nam tính" với cái tôi quá lớn của người chồng, Helen thể hiện sự mềm mại, thông minh trong các tình huống nguy hiểm.

Dù bộ phim tập trung hơn vào phát triển nhân vật, phô bày mối quan hệ giữa gia đình và xã hội đồng thời giảm bớt đi các pha hành động, nhưng nó không làm giảm tính hấp dẫn của phim ở khía cạnh giải trí. Hơn nữa, nhiều siêu anh hùng hơn xuất hiện, nhiều tài năng đặc biệt được thể hiện đủ để khiến khán giả thấy tương đối thoả mãn.

Giàu giá trị nhân văn

Như đã nói, vai trò xã hội của vợ chồng được hoán đổi đã giúp đề cao năng lực của phụ nữ cũng như yêu cầu sự đóng góp của đàn ông trong việc xây dựng tổ ấm. Trong kỉ nguyên của phong trào #metoo, vai trò của Helen đã thể hiện rất rõ yếu tố bình quyền mà Brad Bird cài cắm vào phim.

Bên cạnh đó, Brad Bird nhấn mạnh đến sức mạnh của truyền thông trong xã hội hiện đại. Qua đấy ông cũng chống lại cách mà truyền thông có thể thao túng câu chuyện mà nó muốn kể để đạt được mục đích của mình.

photo-6-1529448418041844188035.jpg

Ngài Phi Thường từ bỏ cái tôi của mình để làm người cha mẫu mực

Nhưng hơn tất cả, Incredbiles 2 thành công ở yếu tố gia đình. Đứa con gái mới lớn bắt đầu biết yêu và cần sự thấu hiểu của cha mẹ. Đứa con trai đang tuổi ăn học cần khả năng dạy dỗ và định hướng tâm lý của cha mẹ.

Cuối cùng là sự tin tưởng lẫn nhau của hai vợ chồng để cùng chèo chống con thuyền gia đình lúc nào cũng sẵn sàng gặp rắc rối vì xã hội vốn không bao giờ bình yên. Những điều này đã được Brad Bird xây dựng khá tinh tế giúp bộ phim có chiều sâu.

Cài cắm nhiều ý nghĩa cho một bộ phim hoạt hình cho trẻ con, đó là thứ giúp Pixar trở thành một trong những hãng phim hoạt hình tuyệt vời của thế giới. Họ biết cách làm phim để trẻ con xem và biết cách làm cho người lớn cũng phải kinh ngạc trước những điều sâu sắc mà phim của họ có thể mang lại.

Incredibles phần 2 chưa thực sự trọn vẹn ở phần cuối phim với việc xây dựng nhân vật phản diện chưa đủ tốt, và cách giải quyết vấn đề quá nhanh chóng, nhưng 14 năm đợi chờ của khán giả đã được trả công xứng đáng.

The incredibles (2004) đã dành hai giải Oscar bao gồm phim hoạt hình xuất sắc nhất và biên tập âm thanh xuất sắc nhất.

Khán giả khi ra rạp xem Incredibles 2, sẽ được thưởng thức phim ngắn Bao của nữ đạo diễn người Canada gốc Trung Quốc Domee Shi do Pixar studio sản xuất trước khi Incredibles 2 bắt đầu.

Incredibles 2 do Brad Bird đạo diễn kiêm vai trò biên kịch. Bộ phim có sự tham gia lồng tiếng của các diễn viên Hollywood như Samuel L.Jackson, Bob Odenkirk, Catherine Keener…

photo1512016546815-1512016547630.jpg 10 tác phẩm xuất sắc của hãng phim hoạt hình Pixar

TTO - 19 phim, 16 tượng vàng Oscar, vậy phim hay nhất của Pixar là gì? Cùng Tuổi Trẻ Online thử điểm 10 phim xứng đáng.

Nguồn: tuoitre.vn

Loading...