Cách nấu cháo chim bồ câu cực dinh dưỡng cho bà bầu

- Ăn uống đủ dinh dưỡng có vai trò rất lớn trong sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu cùng học cách nấu cháo chim bồ câu để bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu nào

08:04 - 09/04/2018

Dinh dưỡng từ thịt chim bồ câu

Thịt là món ăn quen thuộc, dễ chế biến với 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có cao hơn thịt bò, gà, cá,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có bồi dưỡng sức khỏe đặc biệt là cho phụ nữ mang thai.

Cách nấu cháo chim bồ câu:

Nguyên liệu        

Chim bồ câu man ràng – 1 con

Gạo nếp – 0,02 kg

  • Gạo tẻ – 0,15 kg
  • Đỗ xanh – 0,02 kg
  • Hạt sen – 30 hạt
  • Nước mắm ngon – vừa đủ
  • Hạt nêm – vừa đủ
  • Hạt tiêu – 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay
  • Hành khô – 3 củ
  • Mùi – vừa đủ
  • Dầu olive – 2 thìa nhỏ ( Tạo độ thơm ngon béo ngậy, đặc biệt cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu & em bé, tạo nên mùi thơm đặc biệt của món ăn). Các Mẹ có thể tìm hiểu công dụng của dầu Oliu tại đây.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

  • Thời gian nấu: 15 phút
  • Tổng: 30

Hướng dẫn:

Bước 1: Làm thịt chim

cach-thit-chim-bo-cau-e1497263633877-0749.jpg
  • Bóp chết chim nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v…
  • Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
  • Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
  • Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
  • Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v… Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.
  • Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé)

Bước 2: Ninh cháo

cach-nau-chao-trang-ngon-nhat-e1432608281374-0750.jpg
  • Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
  • Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.

Bước 3: Xào thịt chim

  • Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở bước 1.
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới

Bước 4: Nấu cháo chim bồ câu

  • Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.
  • Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
  • Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt. Trộn dầu Oliu vào để tăng dinh dưỡng cho cả mẹ & bé, lại thơm ngon béo ngậy
huong_dan_cach_nau_chao_chim_bo_cau_cho_be-0751.jpg Nguồn - phunutoday
Loading...