Nhớ Huy Du, nhớ nhạc sĩ của bản hùng ca người lính

Dân trí Khi nhắc đến người nhạc sĩ tài hoa Huy Du, rất nhiều người yêu nhạc Việt Nam ngầm mặc định ông là nhạc sĩ của người lính với những “Anh vẫn hành quân”, “Bế Văn Đàn sống mãi”, “Tôi ca mãi đời anh”, “Thề quyết bảo vệ tổ quốc”…

04:12 - 08/12/2017

Nhạc sĩ Huy Du chuyên sáng tác nhạc đỏ và được mệnh danh là người thắp lửa cho những ca khúc cách mạng với những bài hát quen thuộc: “Đường chúng ta đi”, “Nổi lửa lên em”, “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát”, “Anh vẫn hành quân”, “Cùng anh tiến quân trên đường dài”, “Bế Văn Đàn sống mãi”, “Việt nam ơi mùa xuân đến rồi”... hay những tác phẩm lãng mạn trữ tình như: “Chiều không em”, “Tình em”, “Bạch Long Vĩ đảo quê hương”, “Có một thời”... hoặc một số tác phẩm khí nhạc, nhạc phim và cả những bài hát dành cho thiếu nhi...

Với những tác phẩm: "Bế Văn Đàn sống mãi", "Đường chúng ta đi", "Anh vẫn hành quân", "Cùng anh tiến quân trên đường dài", "Nổi lửa lên em"..., ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt II về Văn học - Nghệ thuật năm 2000.

huydu1-1512716783614.jpg
Nhạc sĩ Huy Du, tên đầy đủ là Nguyễn Huy Du (1/12/1926 – 17/12/2007) chuyên về nhạc đỏ của Việt Nam.

Những “bản hùng ca người lính” của nhạc sĩ Huy Duy không chỉ đóng góp cho kho tàng “nhạc đỏ” những ca khúc thiêng liêng và bất hủ mà còn nhắc nhớ bao thế hệ người Việt Nam về một thời bom đạn, về những hy sinh, mất mát nhưng cũng rất kiên cường, anh dũng của dân tộc.

Nói về các sáng tác của nhạc sĩ Huy Du, nhạc sĩ Dương Thụ bày tỏ sự ngưỡng mộ: "Những sáng tác của Huy Du cùng với nhiều nhạc sĩ cách mạng khác đã tạo được cái nền vững chắc cho âm nhạc Việt Nam hiện đại trên một căn bản dân tộc".

Để tưởng nhớ, tri ân với người nhạc sĩ tài hoa Huy Du, nhân kỷ niệm tròn 10 năm nhạc sĩ Huy Duy qua đời và kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam- Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đã xây dựng kịch bản, lên kế hoạch, tổ chức một đêm nhạc đặc biệt về người lính với những sáng tác của ông. Đêm nhạc cũng là tên ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ, “Việt Nam ơi! ta bước tiếp” sẽ diễn ra ngày 15/12 tới.

Chương trình có sự góp mặt của NSND Lê Khanh trong vai trò MC, NSƯT Lan Anh, nghệ sĩ Hồ Tú, ca sĩ Ngọc Quý, Kiên Trung, Phạm Nguyên, Hải Nam, nhóm TT Girl, Dòng thời gian, Vũ đoàn Tuổi trẻ…

le-khanh-1512716907087.jpg
NSND Lê Khanh dẫn chương trình "Đêm nhạc Huy Du- Việt Nam ơi! ta bước tiếp".

Theo tiết lộ của đạo diễn chương trình, NSƯT Cao Ngọc Ánh, Trưởng đoàn ca múa nhạc thuộc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, toàn bộ 22 ca khúc trong chương trình sẽ được dàn dựng, phối khí lại theo phong cách trẻ trung, mới mẻ, không cầu kỳ, không nặng nề về phần dàn dựng nhưng vẫn đảm bảo mang phong cách riêng mà không làm mất đi cái khí thế, cái hồn của tác phẩm.

Nhạc sĩ Minh Đạo, người chịu trách nhiệm phối khí toàn bộ chương trình cho biết, đêm nhạc sẽ mang màu sắc riêng biệt bởi các nghệ sĩ sẽ trình diễn nhiều bài hát ít được phổ biến của Huy Du.

Sau đêm nhạc Huy Du, Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ dự định sẽ thực hiện các đêm nhạc tôn vinh những nhạc sĩ gạo cội đan xen những nhạc sĩ trẻ có nhiều đóng góp cho âm nhạc Việt Nam đương đại, đó là: Đêm nhạc Đỗ Nhuận - Văn Chung; Thanh Tùng - Dương Thụ; Lê Minh Sơn - Lưu Hà An; Giáng Son -Lưu Thiên Hương…

Nguyễn Hằng

Tag :, , , ,